Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
World Cup 2018

World Cup 2018

【TOP 2018】Luật Chơi Bóng Rổ Cơ Bản

Luật chơi bóng rổ là nguyên tắc quan trọng đối với người chơi. Nhờ có luật bóng rổ mà người chơi tuân theo yêu cầu đặt ra để đạt được hiệu quả tốt nhất

Mỗi bộ môn thể thao đều có cách vận động và có luật chơi khác nhau. Bóng rổ là loại hình thể thao được nhiều người yêu thích lựa chọn. Luật chơi bóng rổ rất đa dạng và có nhiều quy định nên mọi người thường nghĩ là phức tạp. Nhưng trên thực tế, luật chơi bóng rổ lại rất đơn giản. Vậy, luật chơi của bộ môn này gồm những gì? Dựa vào đâu mà bộ môn này có những quy định như vậy? 

Luật Chơi Bóng Rổ Cơ Bản

Luật Bóng Rổ Cơ bản Cần Thiết Để Thi Đấu:
* Dẫn Bóng:
1- Đội dẫn bóng chỉ được cầm bóng trong 24s , trong vòng 24 phải ném vào rổ nếu. Nếu không bóng sẽ thuộc về đội còn lại.
2- Dẫn bóng không được đi quá 3 bước.
3- Một khi đã dẫn bóng sang sân đối phương thì không được dẫn bóng quay về.
4- Cầu thủ khi có bóng ở vị trí dưới rổ trong 3s bắt buộc phải ném , nếu không bóng sẽ thuộc về đội còn lại.

LUẬT CHƠI BÓNG RỔ CƠ BẢN
LUẬT CHƠI BÓNG RỔ CƠ BẢN


* Chuyền Bóng
5- Có thể lăn bóng trên mặt sân , chuyền đập đất , chuyền ngang ngực - mặt , chuyền bổng ( chuyền bóng tay qua đầu vẫn được chấp nhận )
* Kèm Người - Phòng Thủ
6- Khi kèm người từ phía sau không được đẩy sau đối thủ chỉ được dùng tay hạn chế di chuyển của đối thủ.
7-Khi lấy bóng của đối thủ nhất định không được chạm vào tay đối thủ , nếu không sẽ phạm lỗi.
8-Khi đối thủ đang trong tư thế ném rổ mà phạm lỗi ( ví dụ như đẩy tay làm đối thủ không ném được ) sẽ tính điểm cho đối thủ 2-3 điểm tùy khoảng cách người ném rổ và được nhận thêm 2 quả ném phạt.
* Tấn Công
9- Cầu thủ tấn công không được phép tấn công thô bạo với người phòng thủ ( đâm thẳng vào người phòng thủ , dùng tay huých )
* Ném Phạt
10- Thường sẽ có 2 lần ném phạt , mỗi lần ném trúng được 1 điểm , trong lần ném phạt thứ 2 nếu bóng bật ra ngoài sẽ được bắt bóng bật bảng và có cơ hội ném lại vào rổ.
* Phạm Lỗi và Hạn Chế
11- Người phạm 5 lỗi sẽ bị tước quyền thi đấu nhưng vẫn có thể thay ng khác vào.
12- Những lỗi vi phạm sẽ bị ném phạt 2 quả : " 3 ; 6 ; 7 ; 8 ; 9 .
.
* Mở rộng hơn!
Arm-push violation/Shooting foul: lỗi đánh tay (khi đối phương đang ném, chỉ được giơ tay ra phía trước để block, không được đẩy tay hoặc kéo tay đối phương)
Jumping violation: lỗi nhảy (đang cầm bóng lên, nhảy nhưng không chuyền hoặc ném)
Traveling violation: lỗi chạy bước (cầm bóng chạy từ 3 bước trở lên)
Double dribbling: 2 lần dẫn bóng (đang dẫn bóng mà cầm bóng lên, rồi lại tiếp tục nhồi bóng)
Backcourt violation: lỗi bóng về sân nhà (sau khi đã đem bóng sang sân đối phương, không được đưa bóng trở lại sân nhà)

LUẬT CHƠI BÓNG RỔ CƠ BẢN
LUẬT CHƠI BÓNG RỔ CƠ BẢN


Offensive 3-second violation: cầu thủ của đội đang kiểm soát bóng sống ở phần sân trước không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang/chữ nhật dưới rổ đối phương (kể cả 2 chân hay 1 chân trong 1 chân ngoài).
Defensive 3-second violation: cầu thủ của đội đang phòng ngự không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang/chữ nhật dưới rổ (kể cả 2 chân hay 1 chân trong 1 chân ngoài) nếu không kèm người (NBA only)
5 seconds violation: lỗi 5 giây (cầm bóng quá 5 giây khi bị đối phương kèm sát (khoảng cách 1 cánh tay) mà không nhồi bóng, chuyền bóng hay ném rổ)
8 seconds violation: lỗi 8 giây (khi giành được quyền kiểm soát bóng ở phần sân nhà, trong vòng 8 giây phải đưa bóng sang sân đối phương)
24 seconds violation/shooting time: lỗi 24 giây (khi 1 đội giành được quyền kiểm soát bóng trong 24 giây phải ném rổ)
Personal foul: lỗi cá nhân
Team foul: lỗi đồng đội (với NBA là 6 lỗi, và các giải khác, bình thường là 5 lỗi; sau đó với bất kỳ lỗi nào, đối phương đều được ném phạt)
Technical foul: lỗi kỹ thuật/cố ý phạm lỗi (1 lỗi nặng sẽ được tính = 2 lỗi bình thường - personal foul, khi cầu thủ có những hành vi quá khích trên sân)
Fouled out: đuổi khỏi sân (khi đã phạm 5-6 lỗi thường - tùy quy định)
Free throw: ném tự do/ném phạt (khi cầu thủ bị lỗi trong tư thế tấn công rổ sẽ được ném phạt - 1 trái ném phạt chỉ tính 1 điểm)
Charging foul: tấn công phạm quy
Goaltending: Bắt bóng trên rổ (khi đối phương ném bóng đã vào khu vực bảng rổ mà đội kia chặn không cho bóng vào rổ thì đối phương vẫn được phép ghi điểm dựa vào vị trí ném bóng)
.
Đây chỉ là Luật cơ bản áp dụng cho Giải đấu sắp tới, mong các bạn chuyền nhau và đọc kỉ. trọng tài sẽ được bầu từ các đội bắt sole, Hiểu và Làm tuyệt đối tôn trọng quyết định của trọng Tài. và Các bạn Trọng Tài cũng phải tuyệt đối công bằng khi thực thi nhiệm vụ.

 

 

XEM THÊM: >>http://ketquabongdahomnay.over-blog.com/bang-chan-bong-ro.html<<

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post