Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
World Cup 2018

World Cup 2018

【TOP 2018】Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phương pháp tấn công rổ rất phổ biến từ khoảng cách trung bình và xa. Đặc biệt là ném phạt khi có lỗi. Tuy nhiên không phải thế mà chỉ cần đứng tại chỗ và ném là vào rổ, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về cách ném bóng này nhé. Đôi khi dù là 1 điểm cũng quyết định thắng thua đấy.

Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ

I. Dưới đây là cách ném bóng tại chỗ

Bước 1: Tư thế chuẩn bị
Hai chân rộng bằng vai, 2 bàn chân song song, 2 mũi chân hướng ném, chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên và cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng. Mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Bước 2: Ném rổ
Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ, lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất, lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.
Bước 3: Kết thúc
Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2s để định hình (có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau). Và việc giữ nguyên như thế giúp tạo ra được một tư thế ném đẹp hơn bao giờ hết.

Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ
Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ

Độ chính xác của ném rổ được xác định trước hết là nhờ có kỹ thuật hợp lý, có sự ổn định của các động tác, sự điều khiển và chi phối được động tác, có sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ, có sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay, có sự ra lực cuối cùng của tay và nhờ có cả quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy bóng cần thiết.

Khi chuẩn bị ném rổ, vận động viên cần đánh giá tình huống trên sân (có đồng đội đang ở vị trí có lợi hơn hay không, đồng đội có bảo đảm tranh cướp được bóng bật lại hay không v.v…), đánh giá cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương, điều kiện tranh cướp bóng bật lại và những yếu tố khác. Khi đã chọn chương trình phối hợp và quyết định hành động, vận động viên cần ổn định tâm lý ném rổ để tránh gây trở ngại đối với độ ổn định của các động tác. Vào thời điểm kết thúc ném rổ cần phải thả lỏng cơ bắp. Thực tế đã chứng minh ưu thế nhất định của các lần ném rổ bóng bật bảng.

 

XEM THÊM: >>http://ketquabongdahomnay.over-blog.com/thoi-gian-thi-dau-bong-ro.html<<

 

Khi ném rổ, tốt nhất là tạo cho bóng có độ xoáy quanh trục nằm ngang theo hướng ngược với hướng bay (xoáy ngược). Khi ném rổ từ dưới bảng từ nhiều vị trí phức tạp, người ta áp dụng bóng xoáy quanh trục thẳng đứng, do đó tạo điều kiện chọn điểm bóng bật tự do hơn, mà giới hạn chỉ ném vào phần bảng trên rổ, nhờ vậy có thể sử dụng cả khoảng không sau rổ để di chuyển và đột phá ném rổ. Nếu ném rổ từ những cự ly trung bình và xa thì tốt nhất là ném bằng tay khỏe hơn. Nếu ném gần rổ thì cần phải biết thực hiện cả bằng tay phải cũng như tay trái.

Việc chọn lựa quỹ đạo bay của bóng cần căn cứ vào khoảng cách, chiều cao của vận động viên, chiều cao bật nhảy của vận động viên và sự tích cực cản phá bóng của người phòng thủ có chiều cao.

Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ
Kỹ Thuật Ném Bóng Rổ Tại Chỗ

Khi ném rổ ở cự ly trung bình (3-6,25m) và xa hơn 6,25m thì quỹ đạo bay của bóng tốt nhất cần chọn là đường parabon, theo đường này điểm cao nhất trên mức rổ là 1,4 đến 2m; nếu quỹ đạo cầu vồng cao hơn thì sẽ kéo dài đường bay của bóng một ít, do đó độ chính xác ném rổ giảm xuống. Khoảng cách càng xa, quỹ đạo bay càng dài nhờ tạo đà lớn và ra lực kết thúc mạnh khi bóng rời tay.

Chuyển động tiếp theo sau khi ném rổ cần phải trở thành thói quen đối với bất kỳ vận động viên nào.

II. Một số lưu ý:

Hãy cố gắng tập luyện đừng chỉ mới vào vài quả mà tự tin rồi bỏ, đa phần 99% các thiên tài không phải do bẩm sinh mà do luyện tập rất nhiều và liên tục đấy.
Hãy cân bằng luyện tập đừng quá sức – tuy là đứng tại chỗ mà ném nhưng mà khi ném vẫn phải nhảy đừng tập quá sức sẽ tự làm mình chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.
Sau mỗi buổi tập hãy cố gắng tập các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức sau mỗi buổi tập.
 

 

 

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post